Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Cách thức lắng lọc trong nuôi thủy sản

Tầm quan trọng của ao lắng ngày càng được người nuôi quan tâm chú ý nhằm đảm bảo quá trình nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, có những phương thức lắng lọc tuần hoàn, sử dụng cá rô phi, cá diêu hồng đã thành công.

Ao lắng nằm trong quy trình kỹ thuật nuôi thủy sản, kể cả nuôi thâm canh hay bán thâm canh. Ao lắng sẽ giúp tránh dịch bệnh trước thay đổi thất thường của thời tiết cũng như khi dịch bệnh xảy ra và kiểm soát được chất lượng nguồn nước vào ao nuôi. Đặc biệt những thời điểm hạn hán hay xâm nhập mặn thì ao lắng đóng vai trò quan trọng.

Yêu cầu với ao lắng

Nước vào ao lắng phải để 1 tuần trước khi cấp vào ao nuôi nếu không xử lý hóa chất, nếu xử lý thì để 5-10 ngày. Kiểm tra nguồn nước đảm bảo phù hợp mới cấp vào ao nuôi. Diện tích ao lắng bằng 20-30% ao nuôi là hợp lý.

Lọc nước bằng cá rô phi

Có thể dùng cá rô phi lọc nước, phương pháp sinh học này áp dụng trong nuôi tôm. Vừa đỡ tốn chi phí, hiệu quả cao lại dễ thực hiện. Cá rô phi nuôi ở ao lắng giúp vệ sinh nguồn nước, giảm thiểu mầm bệnh, cho tôm đạt năng suất cao.

Với ao lắng nuôi cá rô phi, diện tích chiếm khoảng 20-25% diện tích nuôi là hợp lý. Thả cá tỷ lệ 4-5con/m2, không cho cá ăn để chúng ăn thức ăn trong nguồn nước để làm sạch nước.

Ao lắng thiết kế kiểu tuần hoàn, nước ao nuôi chảy vào ao thải và một phần lắng cặn và bơm vào ao lắng, ở đây cá rô phi sẽ hoạt hóa nguồn nước cho chất lượng tốt để cấp về ao nuôi.

Thả cá rô phi ít nhất 1 tháng trước khi thả tôm nhằm đảm bảo  môi trường nước ổn định. Và cấp nước nuôi tôm đạt 1.2-1.5m. Bổ sung nước ở ao lắng sang ao nuôi 1 tuần 1 lần và tiếp tục bổ sung nước vào ao lắng để có thời gian cho cá rô phi làm sạch.

Lọc nước tuần hoàn

Hệ thống lọc nước tuần hoàn khá ưu việt, mang đến chất lượng nguồn nước tốt, không gây ô nhiễm. Hệ thống này được xây dựng gồm bể cá nuôi, bể lọc cơ học, bể lọc sinh học và hệ thống đường ống cấp, thoát nước và sục khí.

Toàn bộ quá trình nuôi sẽ không thay nước mà nước tuần hoàn trong hệ thống khép kín. Chí có một lượng nhỏ được bổ sung để bù cho nước bị bay hơi.

Hệ thống lọc tuần hoàn vận hành liên tục trong suốt thời gian từ 3-5 tháng của vụ nuôi. Sục khí đảm bảo hàng ngày nên nguồn điện cần đảm bảo liên tục để cấp cho hệ thống bơm hoạt động.

Hệ thống lọc tuần hoàn vận hành 3 ngày thì tiến hành thả cá giống và sử dụng thức ăn công nghiệp với lượng cho ăn điều chỉnh theo nhu cầu trọng lượng của cá.

Hệ thống lọc tuần hoàn sinh học chủ yếu áp dụng tại trại tôm ở ĐBSCL. Chất lượng nước được kiểm soát chặt chẽ nếu không sẽ dễ xảy đến tiêu cực trong nuôi thủy sản như ảnh hưởng sinh trưởng và nguy cơ mắc bệnh.

Hơn thế để vận hành hệ thống đòi hỏi người theo dõi phải được đào tạo nên nó thực sự chưa thông dụng và phổ biến.

Do đó, phương pháp sử dụng ao lắng là tối ưu hơn cả, các hộ nuôi cần chuẩn bị diện tích đất ao phù hợp cho ao lắng, tránh dịch bệnh cho thủy sản bởi tình hình phức tạp hiện nay. Thiết kế ao cần thực hiện tuân thủ khoa học theo chỉ dẫn để đảm bảo hiệu quả trong nuôi trồng.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

“Dùng” rô phi làm bước đệm cho tôm đạt hiệu quả cao

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn đạt hiệu quả cao

Leave Comments