Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Cách thức rửa mặn trong xen canh tôm – lúa!

Xen canh tôm – lúa đang ngày càng mang đến cho bà con những lợi ích thu nhập tốt. Tuy nhiên để chuẩn bị cho mùa xen canh thành công, việc rửa mặn vô cùng quan trọng để tạo thuận lợi cho cây lúa và con tôm phát triển tốt.

Sau vụ tôm là cây lúa, do vậy, rửa mặn cần đảm bảo triệt để và tuân thủ đúng kỹ thuật thì cây lúa mới có thể phát triển, bởi trong giai đoạn mạ, cây mạ chịu độ mặn ở mức thấp hơn 2%. Nên người nông dân thường tận dụng thời điểm mùa mưa lớn để tiến hành rửa mặn cho đồng ruộng. Có nhiều cách thức rửa mặn triệt để để bà con tham khảo.

Nên sắp xếp vụ tôm thu hoạch sớm nhất có thể để đảm bảo thời gian đủ để rửa mặn cho cây lúa vụ tới. Thời điểm kết thúc tốt nhất vào tháng 7 để cuối tháng 7 tiến hành rửa mặn tới hết tháng 8 dương lịch và từ tháng 9 đến tháng 12 dương có thể tiến hành vụ lúa hiệu quả.

Cách thức rửa mặn với nước mưa

Rửa mặn với nước mưa là cách làm phụ thuộc thời tiết. Tuy nhiên hiện nay tình hình dự báo thời tiết của chúng ta khá chính xác. Do đó, cần cập nhật thông tin thời tiết thường xuyên để thấy có xuất hiện áp thấp hoặc  bão vào biển Đông thì lập tức xả cạn khô nước ở ruộng và tất cả các khu vực kênh mương chứa nước nước mặn để chờ mưa lớn tràn về. Khi đó giữ nước mưa ngập hết ruộng đồng và ngâm chừng 2-3 đêm và tiến hành tháp cạn sạch. chờ mưa đợt tiếp khoảng 3-5 lần mưa là ruộng đã được rửa mặn đạt tiêu chuẩn.

Cách thức rửa mặn với vôi

Sử dụng vôi rửa mặn cần cày cho đất ruộng tơi xốp để tăng khẳ năng thấm rút hết nước mặn trong đất ruộng nhanh chóng. Bón vôi CaO hoặc CaCO3 trên mặt ruộng tỷ lệ 300-500kg/ha. Tiếp tục xới đất để vôi và đất hòa quện.

Chờ trời mưa hứng nước ngập ruộng và để 2-3 đêm rồi rút cạn sạch lại chờ mưa, chừng 3-5 lần , kiểm tra độ mặn dưới 2‰ thì quá trình rửa mặn với vôi đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, không chỉ nên đo mặn đạt 2% là có thể gieo sạ và để kệ lúa lớn. Bởi quá trình giữu mặn trong thời gian nuôi tôm rất dài khiến đạt nhiễm mặn nặng nên rất khó rửa mặn. Nên cần rửa thành quá trình chứ chưa thể dừng lại, nếu không sẽ không đạt hiệu quả mà khiến lúa dễ chết trong đợt sạ khi gặp hạn nắng nóng.

Sau khi đã tiến hành rửa mặn cho kết quả vào thời điểm gieo sạ 2‰, cần rút cạn nước ruộng và phơi từ 1-2 ngày. Thử khoét một lỗ sâu ở ruộng chừng 2-3 tấc và chờ nước chảy ra, lắng trong và tiếp tục tiến hành đo độ mặn để kiểm tra. Khi độ mặn ở lỗ khoét đạt từ 2-3‰ thì tiến hành sạ. Nếu độ mặn cao hơn thì cần phải tiếp tục rửa mặn cho đạt mức 2‰.

Tiến hành rửa mặn đồng bộ

Đồng ruộng có sự liên kết chặt chẽ nguồn nước nên khi tiến hành rửa mặn cũng cần làm đồng loạt cả khu vực. Thực hiện rửa mặn theo sự liên kết đồng bộ cả vùng này sẽ giảm thiểu phi phí và nhanh hơn rất nhiều. Không gây lây mặn từ ruộng nọ sang ruộng kia.

Để đạt thành công cao trong vụ tôm – lúa, rửa mặn chiếm vai trò quan trọng và quyết định đến thành công nếu tiến hành tốt, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, những tác động về chọn thời điểm gieo cấy thích hợp cũng như chấm dứt tôm đúng thời điểm và chọn giống lúa chịu mặn tốt cũng góp phần để tạo nên thành công trong xen canh tôm – lúa.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn đạt hiệu quả cao

Cách thức lắng lọc trong nuôi thủy sản

Leave Comments