Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Độ mặn thấp ảnh hưởng đến nuôi tôm như thế nào?

Với môi trường nuôi tôm, độ mặn quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm nuôi. Tuy nhiên ở môi trường độ mặn thấp, ảnh hưởng không quá bức thiết như độ mặn cao nhưng người nuôi cũng cần hết sức lưu ý với những yếu tố ảnh hưởng.

Lưu ý tôm giống

Chọn tôm giống thích hợp là điều vô cùng quan trọng. Cùng là tôm nhưng tôm thẻ chân trắng sẽ chịu mặn thấp tốt hơn so với tôm sú. Ngưỡng mặn thấp vẫn đảm bảo tôm thẻ chân trắng phát triển tốt, độ mặn từ 5-15%, tôm vẫn tăng trưởng tốt.

Dù độ mặn thấp nhưng tôm thẻ chân trắng có tốc độ sinh trưởng mạnh và nhanh, thời gian nuôi ngắn nên có thể nuôi thả mật độ cao. Độ mặn thấp vẫn có thể nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ dày từ 80-100con/m2.

Điều chỉnh độ mặn

Độ mặn ở khu vực thả tôm giống thường có ngưỡng >20‰. Do đó, khi chọn mua tôm giống, cần giảm độ mặn ngay tại khu vực tôm giống, khoảng 3 giờ/lần và giảm mỗi lần không vượt 2‰.

Tháng nuôi đầu tiên, tránh không để độ mặn thấp dưới ngưỡng 7‰ để không gây sốc cho tôm nuôi. Tháng nuôi sau đó, có thể bổ sung thêm nước ngọt giảm độ mặn khu nuôi nhưng không nên thấp hơn 5‰ nhằm tránh gây ra hiện tượng tôm còi, mềm vỏ và dễ bệnh chết.

Lưu ý tảo và môi trường ao nuôi

Khi độ mặn ao nuôi thấp, tôm lột vỏ sẽ diễn ra không đồng đều. Do vậy tôm mới lột vỏ đang mềm, yếu rất dễ bị tôm khác tấn công ăn thịt dẫn đến hao hụt một lượng tôm nuôi lớn. Nên người nuôi cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho ao nuôi tôm cùng men tiêu hóa để tôm dễ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt, tránh xảy ra hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau.

Từ tháng thứ 2, khi dinh dưỡng ao nuôi tăng khiến tảo bùng phát, đặc biệt là tảo lam (tảo xanh) gây ra hiện tượng nước có màu xanh đậm hoặc váng nổi trên bề mặt ao. Người nuôi cần có biện pháp diệt tảo cũng như kiểm soát mật độ tảo hiệu quả bằng thay nước, thêm nước từ ao lắng và kiểm soát pH thấp vào sáng và cao vào chiều…

Lưu ý khí độc trong ao nuôi tôm

Kiểm soát hiệu quả khí độc trong ao nuôi tôm là điều cần thiết và quan trọng. Khi những tháng kế tiếp, hàm lượng chất hữu cơ dư thừa cùng chất thải của tôm tăng cao khiến việc phân hủy sản sinh ra lượng khí độc lớn như khí H2S; khí NO2; khí NH3… ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm nuôi. Người nuôi lúc này cần xi phông đáy ao và thay nước cho ao nuôi để tránh gây ô nhiễm, bổ sung vi sinh nhằm tiêu diệt khí độc, tránh gây hại cho tôm nuôi.

Trong suốt vụ nuôi tôm, người nuôi cần thường xuyên đo độ mặn để đảm bảo độ mặn không xuống quá thấp, đảm bảo ngưỡng thích hợp cho tôm phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất và hiệu quả cao. Lựa chọn thiết bị đo độ mặn chuyên dụng chính hãng, chất lượng để đảm bảo kết quả chính xác. Từ đó có biện pháp xử lý điều chỉnh mặn kịp thời để không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm trong suốt quá trình nuôi.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản tại Thái BìnhLưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi một số loài thủy sản

Leave Comments