Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

“Dùng” rô phi làm bước đệm cho tôm đạt hiệu quả cao

Trong nuôi tôm cần sử dụng ao lắng nhằm bổ sung nguồn nước sạch, tránh mầm bệnh cho tôm. Tận dụng ao lắng, thả cá rô phi để tiêu diệt hết mọi mầm bệnh tạo năng suất, hiệu quả cao.

Truyền thông tỉnh Sóc Trăng đưa tin, do vùng nuôi tôm nhiều năm liên tục nên khiến môi trường ít nhiều bị ảnh hưởng khiến năng suất tôm có nguy cơ bị giảm sút do dịch bệnh. Do vậy khi quá trình nuôi tôm thâm canh tăng cao thì giải pháp nuôi cá rô phi tại khu vực ao lắng là biện pháp hữu hiệu giảm hóa chất cũn như thuốc và dịch bệnh cho ao nuôi. Đồng thời, cá rô phi cũng hiệu quả trong giảm lượng khí độc đáy ao tôm đúng như nhận định: “cá rô phi như máy lọc nước sinh học” với khu nuôi tôm.

Chủ tịch HH nuôi tôm Mỹ Thanh – Ông Nguyễn Nhiệm chia sẻ, môi trường khu nuôi tôm đang suy thoái, bà con nuôi tôm đã sử dụng cách nuôi cá rô phi ghép trong khu nuôi để lấy nguồn nước sạch cho ao tôm đạt hiệu quả khá cao. Biện pháp này giúp ổn định môi trường tốt và giảm các loại hóa chất trong ao nuôi tôm, giảm chi phí ao nuôi.

Ts. Lâm Ánh Tiên, Tủng tâm khuyến nông Sóc Trăng cho hay, sử dụng nguồn nước nuôi cá rô phi cho ao nuôi tôm đạt lợi ích lớn vì nước chứa nhiều nguồn vi khuẩn có lợi. Nuôi ghép cá rô phi giảm độc tố đáy áo, giảm khí NH3 gây ô nhiễm đáy ao. Đồng thời các nguồn chất lơ lửng ở ao nuôi cũng hạn chế, có lợi cho tôm.

Sử dụng nguồn nước của ao lắng có nuôi cá rô phi sẽ khiến ao tôm hạn chế phát sinh mầm bệnh. Nước ao nuôi có màu nước tốt, môi trường nước ổn định và ít tảo tàn. Cá rô pho đã làm nguồn nước xanh và giảm phát triển của vi sinh vật.

Mọi nguồn có thể gây bệnh từ nước bên ngoài như cá, xác tôm, thủy sản chết khác đều được cá rô phi sử dụng nên giảm thiểu mầm bệnh bị phát tán. Nhờ đó giúp nguồn nước ao nuôi tôm đạt chất lượng cao, cho tôm phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Diện tích ao lắng nuôi cá rô phi nên chiếm 20-25% diện tích toàn bộ mặt nước khu nuôi nhằm dự trữ, chủ động trong nguồn nước bổ sung chất lượng cao cho toàn khu nuôi. Diện tích còn lại chiếm 60-70% là dành cho ao chứa nước thải.

Ao được thiết kế theo kiểu tuần hoàn, ao nước thải chứa nước thay và lắng cặ rồi bơm sang ao lắng. Tại đây cá rô phi sẽ hoạt hóa tạo nguồn nước chất lượng và cấp trở lại ao nuôi tôm. Cần chuẩn bị ao nuôi và cải tạo đúng quy trình kỹ thuật.

Ao nuôi cần được đàm, nén hoặc dải bạt để chống rỉ nước. Ca rô phi thả với mật độ tối thiểu 4-5 con/m2, không cần cho ăn để cá dọn tạp chất. Nuôi cá trước 1 tháng rồi mới thả giống để môi trường nước ổn định. Cấp nước vào ao nuôi với mực nước từ 1.2-1.5m.

Sử dụng lưới lọc nước vào ao nuôi, mắt lưới 2a=5mm nhằm chặn cá và tạp chất. Bổ sung nước từ ao lắng sang ao nuôi 1 tuần 1 lần. Và cấp nước cho ao lắng để đảm bảo thời gian cá rô phi hoạt hóa nhằm đảm bảo chất lượng nước.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Kỹ thuật nuôi cá chim trắng hiệu quả cao

Chú ý giai đoạn thả giống với tôm sú

Leave Comments