Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nuôi trồng thủy sản

Hàng năm, tại các khu vực đất liền ven biển, hạn mặn xâm nhập ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, kể cả miền Bắc, miền Trung và nặng nề nhất là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhiều cuộc họp của các Bộ, ngành đã nêu rõ thực trạng và đưa ra các giải pháp ứng phó, giảm thiệt hại cho bà con nông dân.

Hạn mặn khiến việc nuôi thủy sản cầm chừng

Với những khu vực như Đồng bằng Sông Cửu Long, đa phần người dân nuôi tôm sú nhưng khi hạn mặn kéo đến, người nuôi phải hạn chế, thả cầm chừng để chờ nước ngọt và thăm dò thời tiết. Và chủ yếu tiến hành nuôi quảng canh cải tiến.

Tại những khu vực phía Bắc và Trung người dân cũng phải tiến hành tập trung cải tạo kênh mương và môi trường dẫn nước ngọt để chuẩn bị chu đáo cho vụ nuôi mới.

Rất nhiều đối tượng thủy sản chịu ảnh hưởng của hạn mạn, như với tôm, cá, đặc biệt với người nuôi cá tra tại Bến Tre, hạn mặn kéo đến đã khiến cá tra nhiễm bệnh như phù dầu, xuất huyết, bỏ ăn, vừa khiến giá giảm sút lại ảnh hưởng đến năng suất, gây thiệt hại kinh tế cho bà con.

Nhiều khu vực tại Cà Mau hạn mặn xâm nhập, người nuôi đã bỏ hoang diện tích đầm tôm không thể canh tác.

Số liệu từ cơ quan chức năng thông tin, diện tích thiệt hại từ hạn mặn khu vực ĐBSCL có thời điểm lên tới gần 4.000ha, trong đó nặng nề là Cà Mau, 70% diện tích bị thiệt hại với 2.700ha và các khu vực Bến Tre, Trà Vinh thiệt hại từ 30-70%.

Các khu vực ĐBSCL có tới 8/13 tỉnh bị thiệt hại từ hạn mặn, các diện tích nuôi thủy sản thu hẹp, các vùng quy hoạch tôm nước lợ bị xâm nhập mặn khiến quy hoạch bị phá vỡ. Đặc biệt tình hình diễn biến xâm nhập mặn không dừng lại mà diễn biến vô cùng phức tạp. Nhiều khu vực mặn tăng cao khiến tôm bị sốc và chết, gây thiệt hại nằng nề cho người nuôi trồng.

Ước tính để khắc phục hạn mặn, vùng ĐBSCL cần 4 tỷ USD. Bởi dự tính của các nhà khoa học năm 2020 nước biển dâng 18cm và lên tới 35cm vào năm 2050. Khi nước biển dâng sẽ làm mất nơi sinh sống của nhiều loài thủy sản nước ngọt, nước lợ cửa sông và khu vực nội đồng. Đặc biệt với ngành tôm sú nuôi quảng canh tôm lúa dựa vào rừng ngập mặn chiếm 50%.

Nhiều tỉnh tại ĐBSCL, hạn mặn xâm nhập khiến nồng độ mặn trong nước lên tới 4g/l, tới mức báo động khiến các diện tích canh tác tôm – lúa của người dân các tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc liêu, Cà Mau ảnh hưởng. Độ mặn đã gấp hơn 8 lần so với tiêu chuẩn tại ĐBSCL năm 2016 và trở thành mức kỷ lục lịch sử trong suốt 100 năm qua.

Cần có giải pháp ứng phó hạn mặn

Các lãnh đạo bộ ngành địa phương đã có những biện pháp hướng dẫn khắc phục hạn mặn.Thành lập các tổ công tác bám sát tại các địa phương để kiểm soát hạn mặn, kiểm soát tôm giống nhập khẩu, chủ trương tạo các giống tôm bố mẹ nước lợ.

Với những khu vực ngập mặn đang nuôi trồng thủy sản, cần có các hướng dẫn xử lý lấy nước ngọt để đảm bảo giữ nước và thu hoạch hiệu quả với diện tích đã nuôi trồng.

Hơn thế, cần có những quan trắc môi trường để đảm bảo có những dự báo giúp người dân có phương án kịp thời  ứng phó linh hoạt với hạn mặn để đảm bảo mùa vụ sản xuất.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn đạt hiệu quả cao

Tìm hiểu cách thức nuôi cá kèo hiệu quả cao!

Leave Comments