Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Khuyến cáo không làm lúa vụ ba

Mặc dù toàn tỉnh không đưa ra chủ trương mà khuyến cáo người dân không sản xuất lúa vụ ba (vụ thu đông) vì lo ngại nạn xâm nhập mặn nhưng hầu như không có tác dụng. Nhiều người dân Bến Tre vẫn thực hiện gieo xạ với tâm lý “năm ăn, năm thua”. Nếu không được mùa thì sẽ lấy rơm cho bò.

Con số mà người dân tỉnh đã gieo xạ hoàn toàn không hề nhỏ, lên tới hơn 6.000ha và chưa hề có dấu hiệu dừng lại ở đó. Người dân vẫn tiếp tục thực hiện, bất chấp những lời khuyên và khuyến cáo mà tỉnh đưa ra.

Ra đồng thời gian này vẫn bắt gặp tấp nập trên những cánh đồng, nhiều nông dân đang xuống giống cho vụ mới.

Một nông dân tên H. ngụ tại Ba Tri cho hay, ngoài làm ruộng, anh còn chăm sóc đàn bò cả chục con. Đến mùa hanh khô, ít cỏ, không có rơm cho bò ăn nên dù có khuyến cáo về hạn mặn anh cũng vẫn tiến hành xuống giống để mong kiếm được chút rơm cho đàn bò ăn.

Anh H còn chia sẻ: “Dù tỉnh nhà khuyến cáo về hạn mặn nhưng chẳng còn cách nào khác, đành làm liều. Hoặc sẽ được cả, hoặc sẽ được một phần. Như năm trước anh cố liều làm và may mắn được trọn vẹn cả lúa và rơm”.

Chính vì năm trước bà con nhiều người được mùa nên dẫn đến năm nay họ lại tiếp tục thực hiện. Địa bàn Ba Tri, Giồng Trôm, dù khuyến cáo đã phổ biến đến từng hộ dân nhưng họ vẫn làm lúa để lấy lương thực cho bò. Tính tổng đàn bò tại địa bàn tới hơn 100.000 con.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh cho hay, ngành nông nghiệp tỉnh đã có đầy đủ thông tin bằng văn bản cung cấp đến từng địa phương, yêu cầu phổ biến đến người dân nhưng họ vẫn làm, đó là quyền của họ.

Vì không làm theo chủ trương, khuyến cáo nên dù nếu xâm nhập mặn xảy ra, người dân sẽ chịu hoàn toàn thiệt hại chứ không được hỗ trợ.

Tuy nhiên, những khu vực người dân đã chót xuống giống làm vụ ba vẫn được hỗ trợ về kỹ thuật để tránh thiệt hại.

Hàng năm trước đây, tỉnh thường khuyến cáo người dân nên chuyển đổi cây trồng hoặc nuôi trồng thủy hải sản phù hợp với nạn xâm nhập mặn để tránh thiệt hại. Đồng thời cũng chính là bảo vệ đất đai hiệu quả. Bởi nếu sản xuất ba vụ thường xuyên, liên tục, đất không có thời gian để làm sạch, dịch bệnh, bạc màu khiến tác động xấu đến môi trường

Tuy nhiên cũng chẳng thể nào cấm được người dân không được làm vụ ba bởi họ cũng có những lý do riêng. Do vậy, cần có những định hướng xác thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hay hình thức khác cũng không thể chỉ hô hào. Điều quan trọng là chuyển đổi đó phải có đầu ra cho sản phẩm để bà con có được thu nhập từ mảnh đất trống của mình.

Nếu tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi trồng thủy hải sản thì cần lựa chọn những giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Nhằm đảm bảo hiệu quả cao, cần có những hỗ trợ cả về kỹ thuật cho bà con nhằm tránh rủi ro và thiệt hại.

Lưu ý các bệnh khi nuôi cá ở biển

Khuyến Cáo Không Làm Lúa Vụ Ba

Leave Comments