Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Lưu ý các bệnh khi nuôi cá ở biển

Nuôi cá ở biển đang được nhiều ngư dân thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cũng xảy ra những loại bệnh dịch mà cần phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại.
Những loại bệnh từ vật ký sinh
Nhiều loài vật ký sinh bám vào cá gây nên bệnh khiến cá chết hàng loạt. Như bệnh ký sinh đơn bào do các loài trùng bám vào cá, chúng bám vào mang vào da cá. Tạo nên những mảng trắng mốc trên thân cá khiến cá ngứa ngáy, khó chịu. Khi lớp ký sinh này dày lên, cá sẽ chuyển màu mốc toàn thân và chết dần dần trong khoảng 3-5 ngày. Thời điểm giao mùa là lúc các loài trùng lông, trùng bánh xe, trùng miệng lệch bùng phát gây hại cho các loài các nuôi nước lợ và cá nuôi ở vùng nước mặn. Bệnh ký sinh sán lá đơn chủ, cũng xuất hiện trên da và mang cá. Loài trùng mỏ neo nước mặn còn bám vào miệng cá khiến chúng khó ăn uống, dần dần yếu gầy và chết.
Bệnh đỉa do loài đỉa ký sinh trên khắp các bộ phận cá như mang, nắp mang, da hút máu và chất dinh dững của cá khiến cá kiệt sức, không thể sinh trưởng và lớn. Đặc biệt còn khiến cá khó khăn trong hô hấp dẫn đến mất máu nhiều rồi chết.
Bệnh rận, loài rận bám vào khắp các bộ phận trên cơ thể cá khiến chúng vô cùn khó chịu, ngứa ngáy. Chúng phải vùng vẫy, quẫy đạp mạnh trên nước, mất sức và ảnh hưởng đến thời gian kiếm mồi dẫn đến yếu ớt.
Bệnh nhiễm khuẩn
Các xuất huyết, lở loét, nhiều loài vi khuẩn bám lên cá khiến chúng bị bệnh lở loét, bỏ ăn thường nhô lên tầng mặt. Bề mặt da nhiều nốt tấy đỏ, nhiều nhớt. Khi mổ cá có hiện tượng ruột cá trống rỗng do không ăn uống và các bộ phận nội tạng như thận, gan, lá lách… xảy ra hiện tượng bị xuất huyết.
Các vi khuẩn dạng sợi cũng bám trên cá gây ăn mòn các vết to nhỏ trên thân, vây, đuôi, cá nhiều nhớt và đôi cụt đi khiến cá bỏ ăn.
Bệnh nhiễm nấm
Do những vùng nấm bám vào cá thành búi trắng, ban đầu sợi nấm mềm sau dày đặc hơn như bông, dễ dàng quan sát bằng mắt.
Nhiễm bệnh do virut
Những loại virut gây hoại tử các bộ phận của cá, đặc biệt là bộ phận thần kinh. Khiến cá bở ăn, bơi mất kiểm soát, các bộ phận chuyển đen, thân vây, đuôi… mặt lờ đờ, đục, phồng to, chúng hoạt động yếu dần và nổi trên mặt hoặc nằm dưới đáy.
Nhiều loại virut còn khiến cá hình thành khối u nhỏ như mụn bằng khaonrg viên sỏi xuất hiện trên cơ thể cá.
Ngoài ra, có loài virut Irido còn khiến cá ngủ. Chúng ký sinh trên cơ thể cá trong gan, lá lách, thận khiến cá bỏ ăn, cơ thể chuyển màu đen, nhiều nốt phồng rộp. Chúng yếu dần nổi lên mặt và chìm xuống đáy mà chết. Bệnh cá ngủ này bùng phát mạnh từ tháng 3 đến tháng 8.
Để phòng các loại bệnh cho cá nuôi biển cần phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo các yếu tố môi trường như nồng độ oxy hòa tan, thức ăn phải đảm bảo dinh dưỡng, cá giống phải chọn nguồn đảm bảo, không nhiễm bệnh. Mùa dịch cần bổ sung vitamin cho cá theo từng đợt.
Máy đo độ mặn chuyên dụng
Lưu ý các bệnh khi nuôi cá ở biển

Leave Comments