Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi một số loài thủy sản

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi một số loài thủy sản

Những năm gần đây, hạn mặn xâm nhập diện rộng và kéo dài khiến nuôi trồng thủy sản cũng như sản xuất nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng. Người nuôi cần lưu ý những kỹ thuật ứng phó với hạn mặn trong nuôi trồng một số loài thủy sản để kiểm soát hiệu quả, giảm những tác động tiêu cực đến năng suất và chất lượng thủy sản.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh

Với khu vực nuôi thủy sản, quan trọng cần gia cố bờ ao và khu vực cống rãnh để tránh thất thoát nước. Thực hiện ao lắng đúng kỹ thuật và sử dụng chế phẩm sinh hoặc để đảm bảo xử lý nước hiệu quả, đảm bảo môi trường tốt và sức khỏe tôm nuôi không ảnh hưởng. Khi môi trường nuôi ổn định hạn chế thay nước và mất nước.

Tôm giống chọn chất lượng tốt, ương gièo trước khi thả vào ao nuôi thương phẩm. Chọn thả tôm khi nhiệt độ nước dưới 30 độ, thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ tôm cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn, tôm thẻ dưới 80con/m2; tôm sú từ 10-15con/m2. Các yếu tố môi trường cần đảm bảo như mặn từ 10-25‰; pH từ 7.8-8.5; O2>3mg/l…

Điều chỉnh thức ăn phù hợp, ngày nắng nóng cần theo dõi để giảm khoảng 15-30% thức ăn. Bổ sung khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa tăng cường sức đề kháng cho tôm và tôm lột vỏ đồng đều và vỏ cứng nhanh.

Mức nước tiêu chuẩn duy trì từ 1.3-1.5m, cấp nước phải lấy từ ao lắng được xử lý. Sử dụng quạt nước, sục khí tránh phân tầng nước gây thiếu oxy cục bộ trong ao tôm.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi tôm quảng canh

Gia cố bờ ao cống nước là việc cần thực hiện. Người nuôi cần lưu ý trữ nước vào mương và đầm nuôi. Lưu ý mật độ thả tôm và ương đến khi đạt kích cỡ 1.5-2cm. Nếu chuyên nuôi tôm thì mật độ nhỏ hơn 10con/m2; kết hợp tôm, cua, cá thì 1-3con/m2.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong xen canh tôm – lúa

Ruộng kết hợp nuôi không quá 1ha. Diện tích mương chiếm từ 25-40% toàn khu ruộng. Mương rộng từ 2.5-3.5m và độ sâu đảm bảo 0.8-1.2m. Bờ mương rộng từ 3-4m và dầm nén kỹ lưỡng, tránh rò rỉ. Mỗi ruộng nuôi phải có ao lắng cung cấp nước thay khi cần. Thả tôm giống đã ương kích thước từ 1.5-2.0cm, mật độ 2-3con/m2.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn với nuôi nghêu thịt

Nuôi những khu vực môi trường thuận lợi như gần cửa sông, nơi phẳng và độ dốc nhỏ, ít sóng gió. Bãi phơi không quá 4-5 giờ/ngày, độ mặn duy trì từ 15-25‰. Thời điểm tháng 1-3 âm lịch không nên thả nghêu vì thời tiết không đảm bảo. Mật độ thả nghêu giống từ 180-200con/m2; cỡ nghêu giống đạt 400-600con/kg.

Teo dõi chặt thời tiết để tiến hành các giải pháp như san thưa, thực hiện khi thủy triều xuống và trước khi phơi bãi nuôi, di dời đến nơi an toàn hoặc thu hoạch nếu đạt kích cỡ. Lưu ý nuôi để thu hoạch trước thời điểm tháng 1 âm lịch.

Chú ý khai thông nước, tránh đọng nước cục bộ khiến nhiệt độ tăng cao vào trưa làm nghêu chết. Khi phát hiện nghêu chết cần thu gom nhanh tránh ảnh hưởng đến nghêu khác.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn với một số thủy sản nước ngọt

Chủ động nguồn nước ngọt trong ao chứa và chủ động kế hoạch thả giống thích hợp, không thả giống khi thời điểm hạn mạn đang tăng cao.

Kiểm soát chặt môi trường nuôi với các thiết bị đo độ mặn, đo pH… kiểm soát thức ăn và bổ sung khoáng chất, tăng đề kháng cho thủy sản. Sử dụng chế phẩm sinh học cải thiện nguồn nước để hạn chế thay nước.

Với nuôi cá tra và cá lăng nha, khi mặn vượt ngưỡng 8‰ và kéo dài 5-7 ngàu thì phải tiến hành di dời ngay các đến khu nuôi an toàn.

Với cá rô phi, điêu hồng nuôi lồng bè, khi mặn giới hạn trên 30‰, cần di chuyển lồng bè vào ao đất để giảm thiệt hại.

Với những thủy sản khác cần có kế hoạch thu hoạch nếu đạt kích cỡ thương phẩm khi hạn mặn xâm nhập, thiếu nước ngọt.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nuôi trồng thủy sản

Xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản tại Thái Bình

Leave Comments