Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Nuôi tôm hiệu quả trong vùng ngập mặn

Tại những vùng rừng ngập mặn, nuôi tổm kết hợp đang chứng tở những lợi thế ưu việt, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn và cho hiệu quả, năng suất cao nếu áp dụng đúng những phương pháp kỹ thuật trong quản lý, chăm sóc tôm.

Chăm sóc thức ăn của tômThức ăn là nguồn dinh dưỡng quan trọng tạo nên những dưỡng chất cho tôm sinh trưởng và phát triển. Nguồn thức ăn luôn cần được tuyển chọn từ những nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi uy tín, nguồn gốc minh bạch. Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn phải đảm bảo, nhất là protein phải đạt từ 32 đến 42%. Có thể chọn thức ăn sản xuất sẵn công nghiệp.Với thời điểm ương vèo, cho tôm ăn sau một ngày thả với tần suất hai lần mỗi ngày, tầm buổi sáng khoảng 8-9 giờ và vào chiều tầm 3-4 giờ.

Thức ăn cho tôm đảm bảo dải đều khu vực ao nuôi.Lượng thức ăn cho tôm không nên quá nhiều gây tồn đọng ô nhiễm nước và cũng không được quá ít dẫn đến thiếu thức ăn cho tôm. Có thể căn cứ theo hướng dẫn trên bao bì thức ăn của đơn vị cung cấp hoặc theo tỷ lệ chừng 2kg thức ăn cho 100.000 con tôm giống. Dần dần tăng thêm từ 0.2 đến 0.4kg thức ăn mỗi ngày, lựa theo lượng tiêu hóa và điều kiện thời tiết khi chăm sóc tôm.

Vào thời điểm tôm đã lớn và thành thương phẩm thì cần thay đổi thức ăn của tôm. Bởi nuôi kết hợp rừng sinh thái ngập mặn nên để tôm tự tìm kiếm tức ăn trong rừng. Có thể bổ sung những loại cây lá tự nhiên làm thức ăn cho tôm như lá mắm, lá được, cỏ, dây leo… Nguồn thức ăn tự nhiên này vừa là thức ăn trực tiếp, vừa có thể phân hủy và nuôi dưỡng tảo phát triển, thuận lợi cho thức ăn của tôm.

Đồng thời chúng cũng góp phần làm sạch nước trong khu vực nuôi tôm.Chú ý kiểm tra môi trường khu nuôi tômThường xuyên tiến hành kiểm tra nguồn nước khu nuôi tôm, đảm bảo nước lấy vào trong sạch và nước trong khu nuôi được thải ra. Dùng dụng cụ đo độ pH ao nuôi phải đạt ngưỡng từ 7-9. Loại bỏ các tạp và rác trong khu nuôi cho dòng chảy linh hoạt. Mực nước trong khu nuôi phải đạt trên 0.8m.Mỗi ngày phải kiểm tra lượng nước vào, ra khu nuôi, các kênh, mương, cống thoát để đảm bảo nguồn nước sạch. Kiểm tra pH, kiểm tra độ trong của nước để đánh giá, có màu nước bất thường để kịp thời có biện pháp xử lý, tránh thiệt hại.Nguồn nước vào khu nuôi phải chọn lựa, không lấy nguồn nước bẩn, vẩn đục.

Những thời điểm trời mưa lớn, kéo dài ngày phải xả bớt nước trong khu nuôi và có biện pháp rắc vôi kịp thời khu bờ ao theo liều lượng cho phép, chừng 10-15kg/1.000m2 khu bờ nuôi tôm.Kiểm soát dịch bệnhNuôi tôm kết hợp rừng sinh thái nên mật độ không dày như nuôi tập trung. Do đó, chỉ sử dụng các biện pháp tự nhiên kháng bệnh, hoàn toàn không dùng khánh sinh.Tuân thủ các khâu phòng bệnh cho tôm đúng kỹ thuật, đảm bảo các biện pháp cải tạo khu nuôi, chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo nguồn nước sạch, chăm sóc đúng tiêu chuẩn.Khi có sự cố cần hạ mực nước khu vực nuôi tồm và lập tức thu gom những cá thể tôm chết ra khỏi khu nuôi, tránh mầm bệnh từ cá thể lây lan sang tôm khác đang sinh sống.

Nếu tôm chuẩn bị vào giai đoạn thu hoạch có dấu hiệu bệnh thì cần thu hoạch luôn, hạn chế lây lan, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại. Sau khi thu hoạch xong, cải tạo khu nuôi đúng quy trình kỹ thuật để vụ mới được an toàn.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Leave Comments