Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Song hành thành công tôm – lúa

Tới khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long thời điểm này sẽ chứng kiến cảnh người dân các tỉnh nơi đây đang song hành công hai vụ tôm lúa do thời tiết “chiều lòng người”. Mưa thường xuyên, liên tục đã tạo điều kiện cho hoạt động rửa mặn nên diện tích canh tác đã tăng vượt trội.

Sau thu hoạch tôm, việc trồng cấy láu vô cùng quan trọng bởi lúa trở thành cỗ máy sinh học, tiếp nhận những chất còn xót lại sau nuôi tôm, cho môi trường của tuộng thêm sạch. Cùng với đó, khi thu hoạch, người dân gặt lúa về còn lại những gốc rạ vẫn nằm trên ruộng. Lúc này, những gốc rạ ấy lại trở thành “ngôi nhà” trú ẩn cho tôm và tạo ra nguồn thức ăn cho tôm từ sinh vật phù du.

Suốt 2 năm qua, tại vùng ĐBSCL, trời nắng triền miên, không có mưa nên không thể rửa mặn cho đồng ruộng khiến cây lúa bị thất bại. Nhiều diện tích phải thay thế bằng cỏ mặn.

Năm nay, thời tiết diễn biến khá thuận chiều cho cây lúa, mưa liên tục, đều đặn suốt thời gian qua. Theo chân ông H, ngụ xã Đông Hòa, An Minh, Kiên Giang vui mừng chia sẻ, các cụ nói chẳng sai, nắng tốt dưa, mưa tốt lúa. Năn nay nhờ trời mưa nhiều nên chừng chục ngày mà đám mạ tỉa đã xanh mởn. Ruộng đã làm sạch mặn rất nhanh, sẵn sàng chờ đón mạ đủ lớn để cấy.

Vừa nói ông chẳng ngần ngại vốc nước từ ruộng lên miệng thử, ngọt lắm rồi, năm trước cấy rồi mà còn lơ lớ chừng 1-2%. Năm nay vô cùng thuận, mong mùa màng sẽ bội thu.

Quan sát quanh cánh đồng, nhiều thửa đã cấy xong, lúa xanh mơn mởn. Ông T, cách nhà ông H mấy thửa chia sẻ với chúng tôi, năm ngoái hạn hán, ruộng của ông không thể rửa mặn nên lúa của ông tàn lụi và mất trắng. Năm nay đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện An Minh cho chúng tôi hay, kế hoạch lấp vụ lúa – tôm khoảng 18 nghìn ha nhưng đà này thì sẽ tăng tới 20 nghìn ha. Nhờ sự thuận lợi của thời tiết, mưa nhiều nên rửa mặn dễ dàng. Hiện, người dân đã cấy được 1/10 diện tích. Chỉ trong tháng 9 sẽ hoàn thiện toàn bộ diện tích còn lại.

Lãnh đạo Phòng cũng cho hay, Phòng cũng đã có dự tính trước sợ mùa mưa tới sớm và liên tục sẽ không kéo dài nên khuyến cáo bà con nên cấy lúa giống ngắn ngày cho an toàn.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang nhận định, vụ lúa năm nay khá thuận lợi do mưa nhiều nên rửa mặn diễn ra nhanh chóng. Nên diện tích canh tác ở nhiều địa phương đều vượt trội so với kế hoạch của tỉnh.

Để thành công cho vụ lúa, lãnh đạo Sở đã chỉ thị các địa phương cần thực hiện gieo trồng tập trung nhanh, sớm, muộn nhất là hết ngày 20 tháng 9. Nhằm có thể tránh được nguy cơ ảnh hưởng từ hạn mặn cuối mùa và tránh các loài côn trùng rầy gây bệnh theo gió từ các địa phương khác bay về.

“Diện tích tôm – lúa tập trung phần lớn ở các khu vực như An Biên; An Minh; U Minh Thượng; Vĩnh Thuận bởi khu vực này hoàn toàn lệ thuộc vào nước mưa. Nên người dân cần chọn các gióng chịu mặn cũng như ngắn ngày như OM2517; GKG1 hay giống Một Bụi Đỏ, Lùn Kiên Giang… cho hiệu quả cao”. TS Ngô Đình Thức, PGĐ Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang đưa ra khuyến cáo.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Lưu ý các bệnh khi nuôi cá ở biển

Khuyến Cáo Không Làm Lúa Vụ Ba

Leave Comments