Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Thử nuôi cá khu xả thải để lãnh đạo, cán bộ ăn trước!

Để chứng minh nguồn nước xả thải của nhà máy giấy Lê & Man là đạt tiêu chuẩn, không gây ô nhiễm, lãnh đạo Sở Nông nghiệp tại Hậu Giang đã ra chỉ đạo tiến hành nuôi cá ngay tại khu vực xả thải của nhà máy này và lãnh đạo, cán bộ sẽ tiên phong ăn thử gây xôn xao dư luận.

Hành động này gây kinh động dư luận, nhiều người đặt câu hỏi không hiểu “sáng kiến” của vị lãnh đạo Sở này dựa trên căn cứ khoa học nào? Và chính vị lãnh đạo này cũng không hề chỉ rõ sẽ nuôi loài cá nào tại khu vực ống xả thải đó, nước mặn hay nước ngọt?

Cán bộ nào dưới quyền đã đồng tình tham gia vào hành động tự nguyện ăn trước món cá nuôi ở khu vực xả thải công nghiệp đó?

Ô nhiễm chưa hẳn cá đã chết

Với bất kỳ thí nghiệm nào, ngay kể cả với học sinh khi thực hành hóa học luôn được khuyến cáo phải đảm bảo an toàn cho bản thân và cho môi trường xung quanh. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với các loại chất độc qua da, gần mắt hoặc không nếm, không ngửi, không hít…

Thế nhưng các cán bộ thử nghiệm và ăn cá, dù là ăn gián tiếp cũng hoàn toàn tối kỵ.

Có khá nhiều loài có khả năng thích ứng rất cao nên dù tồn tại ở môi trường nước ô nhiễm thì chúng vẫn tồn tại.

Việc lấy cá để làm tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của nước thải công nghiệp là hoàn toàn không chấp nhận được. Hành động này chưa từng xảy ra trên thế giới, chưa có quốc gia nào lấy cá sống làm tiêu chí đánh giá môi trường an toàn hay không.

Tại các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội (sông Tô Lịch), TPHCM… nguồn nước đen ngòm chắc chắn vượt quy chuẩn về độ an toàn, mức độ ô nhiễm đã ở mức báo động. Thế nhưng vẫn có nhiều loài cá sinh sống, sinh sản.

Loài cá chỉ chết khi chúng bị giảm oxy đột ngột hoặc độc tố nào đó quá mạnh. Hoặc cũng có thể bị phơi nhiễm khi hấp thu độc, kim loại nặng khiến tích tụ trong cơ thể chúng như gan, mô, trứng, mỡ…

Người ăn cá sẽ hấp thụ các chất độc đó và tích tụ chúng trong cơ quan như mỡ, gan, trứng… đến giai đoạn nào đó sẽ phát tác ra các loại bệnh như ung thư.

Một công của Viện Y tế Công cộng TPHCM năm 2012 đã chỉ rõ thực nghiệm tiến hành trên cá vàng (cá cảnh) ở trong nước có nồng độ phenol 125mg/l thì chúng bị chết một nửa sau 24 giờ. Điều này đồng nghĩa chất độc phenol phải gấp 125.000 lần theo mức quy định QCVN 08-MT:2015/BTNMT cho phép xả thải ra nguồn nước thì mới có thể tác động gây hại cho cá vàng.

Thế nhưng nếu chỉ tiếp xúc qua da một lượng nhỏ phenol cũng đủ gây độc cấp tính; tiếp xúc thường xuyên nguy cơ ung thư cao và có thể gây đột biến gen.

Hệ lụy với sức khỏe con người và sinh thái

Những phát biểu hùng hồn của các vị lãnh đạo có thể chỉ là lý thuyết để trấn an lòng dân (dù có thể đó là phát biểu… ẩu) nhưng hệ lụy để lại với sức khỏe người dân và sinh thái thì không thể chủ quan.

Bởi có thể gây ra những hệ lụy cho cả đất nước và kể cả tư cách đạo đức.

Hơn thế, nếu lãnh đạo tự tin đến thế với phát biểu khẳng định của mình thì hãy tự làm, tự chịu, đừng “lôi” cán bộ, nhân viên mình vào “chịu trận”.

Bởi họ thật đáng thương, tội không chỉ cho bản thân họ mà còn cho cả gia đình, người thân nếu họ thực sự không hề muốn làm “chuột bạch” nhưng tình thế bắt buộc họ phải thực hiện.

Và điều đáng quan ngại ở đây là chủ nhà máy phải là người chứng minh quy trình xả thải đảm bảo tiêu chuẩn và chính quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của nhà đầu tư. Chứ tại sao một lãnh đạo Sở, người lẽ ra phải tiên phong trong bảo vệ nguồn nước cho phát triển nông nghiệp của người dân thì lại tự đi nuôi cá ngay họng xả để cho rằng khu vực xả thải công nghiệp này đảm bảo tốt?

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Dự Báo Và Giải Pháp Nguồn Nước Cho Vụ Đông Xuân

Con Tôm – Cây Lúa Luân Canh Trên Vùng Xâm Nhập Mặn

Leave Comments