Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Tìm hiểu cách thức nuôi cá kèo hiệu quả cao!

Cá kèo là sản phẩm được thị trường khá ưa chuộng nhưng chủ yếu khai thác dựa vào tự nhiên nên không ổn định, nuôi cá kèo thương phẩm đang trở thành một xu hướng mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con.

Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá kèo thương phẩm đạt hiệu quả cao, tạo thu nhập tốt cho bà con.

Ao nuôi

Ao nuôi cá kèo (cá bống kèo) là ao đất. Khu vực ven biển có thể dùng ao nuôi tốm sú thâm canh hay bán thâm canh cũng như quảng canh để luân phiên loài cá này. Kể cả những khu vực sản xuất muối, khi mùa mưa, nước mặn giảm độ cũng có thể tận dụng nuôi cá kèo. Diện tích ao từ 1.000-2.000m2 là thích hợp.

Ao nuôi cá kèo cần phải diệt toàn bộ các loài cá tạp, cá dữ và địch hại gây hại cho cá kèo. Có thể sử dụng rễ dây thuốc cá diệt tạp khuẩn trong ao.

Xới đất ao xốp với lớp mỏng khoảng 5-7cm tạo thoáng khí cho đáy ao, giúp vi sinh vật đáy phát triển, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Bón phân hữu cơ lót ao tỷ lệ 20-30kg/100m2.

Dùng vôi bột hạ phèn, diệt khuẩn và mầm bệnh tỷ lệ 8-10kg/100m2, xới đảo bùn đáy ao trộn vôi với phân hữu cơ.

Phơi đáy ao 2-3 ngày. Ao nào đã nuôi tôm sú thì không cần bón phân hữu cơ, diệt tạp cá bằng rễ dây thuốc cá và dùng vôi. Những khhu vực ao nhiễm phèn cũng không phơi đáy ao.

Dùng lưới chắn lấy nước để lọc cá tạp và địch hại giành thức ăn của cá kèo. Thả cá giống khi nước  đạt 0.3-0.4m, tăng dần nước đến mức 0.8-1m là đạt tiêu chuẩn.

Thời điểm thả cá kèo

Mùa thích hợp thả cá kèo trùng mùa cá gióng, thường khoảng tháng 3 đến tháng 7 dương lịch (tương đương tháng 5 đến tháng 9 âm lịch).

Chọn cá  kèo giống từ 3-5cm hoặc 4-6cm, chọn cá giống ương trong ao nuôi, chọn cá khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, vận động nhanh, màu sắc đảm bảo và nhiều nhớt.

Tùy điều kiện ao nuôi mà thả cá giống mật độ từ 30-60con/m2.

Quản lý môi trường và chăm sóc cá

Cá kèo ăn tạp nên chúng có thể ăn đa dạng thức ăn tự nhiên cũng như thức ăn con người chế biến hoặc thức ăn công nghiệp.

Hàm lượng đạm trong thức ăn khoảng 25% trong tháng đầu, rồi giảm còn 22-20 và 18% cho những tháng sau và tháng cuối. Cho cá ăn vào thời điểm sáng sớm và chiều mát.

Kết hợp men tiêu hóa giúp các ăn ngon và tiêu hóa tốt, tránh bị đầy bụng.

Các yếu tố môi trường ao nuôi cần kiểm soát hết sức chặt chẽ. Theo dõi các yếu tố pH, độ mặn, độ trong của nước ao nuôi. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra độ mặn trong mùa mưa tránh gây độ mặn chênh lệch gây sốc cho cá kèo. Không để độ mặn giảm đột ngột xuống dưới 30‰.

Mỗi tuần thay nước khoảng 30% lượng nước trong ao. Khi nước ao bẩn, màu xanh chuyển sang màu quá đậm cần thay nước sạch mới ngay.

Chú ý kiểm soát phòng địch hại với cá kèo như rắn nước biển, cá rô phi, cá nâu, bống cát, bống mọi, chim cồng cộc… Với địch hại trong ao thì cần lọc nước cẩn thận, không để cá tạp theo nước vào ao. Với địch hại bên ngoài như chim, cần dựng bù nhìn hoặc dây chắn đuổi chim.

Thường xuyên kiểm tra đảm bảo các yếu tố môi trường ao nuôi như nhiệt độ từ 20-30 độ C; độ mặn từ 20-30‰ và tốt nhất ở ngưỡng 10-25‰. Nồng độ pH ổn định từ 7-9; ngưỡng tốt nhất từ 7-8.5 và oxy hòa tan trên 4mg/l và không để thấp hơn 2mg/l.

Màu nước xanh lục hoặc xanh vỏ đậu là đạt tiêu chuẩn. Cùng độ trong ao nuôi ở ngưỡng 20-30cm và kiểm soát tốt NO2; NH3…

Tiến hành thu hoạch

Cá kèo thu hoạch sau thời gian từ 5-6 tháng, kích thước đạt 20-30g/con. Có thể dùng lưới hoặc dựa vào tập tính bơi ngược của cá kèo dùng “xà lú” bắt hết cá. Cần đảm bảo môi trường nước ổn định 10 ngày trước khi thu hoạch.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Cách thức lắng lọc trong nuôi thủy sản

Cách thức rửa mặn trong xen canh tôm – lúa!

Leave Comments