Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn đạt hiệu quả cao

Lươn là thực phẩm được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, nuôi lươn mang lại nguồn thu nhập tốt nên khá nhiều bà con nông dân đã thành công. Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm bằng lồng trong ao đất đạt hiệu quả cao.

Với mô hình nuôi lươn thường phẩm không sử dụng bùn khá phổ biến bởi không mất nhiều công chăm sóc và dễ thực hiện. Tuy nhiên, hình thức này không mang lại hiệu quả cao cho người nuôi bởi những diễn biến thất thường của dịch bệnh do môi trường trong bể lót bạt nhiều biến động và tốn nhiều chi phí thay và xử lý nước. Sau khi nghiên cứu và khắc phục nhược điểm của mô hình này, Trạm khuyến nông Vĩnh Long đã thử nghiệm thành công nuôi lươn thương phẩm trong lồng, đặt vào ao đất, cho nhiều dấu hiệu khả quan. Chi tiết kỹ thuật thực hiện.

Chọn ao nuôi lươn

Ao đất nuôi lươn cần chọn ao không nhiễm phèn, khu ao nuôi không được gần các nguồn nước bị ô nhiễm, nguồn xả từ các nhà máy, xí nghiệp của khu công nghiệp.

Diện tích ao đất tối thiểu từ 100m2 trở lên.

Chọn giống và thả lươn

Giống lươn có thể chọn nguồn con giống từ tự nhiên hoặc con giống bán nhân tạo. Con giống bán nhân tạo có ưu điểm về độ an toàn cao hơn trong quá trình nuôi, giúp bà con chủ động. Kích cỡ lươn giống nên lựa chọn từ 300-400con/kg. Lươn giống trước khi thả cần ngâm trong nước muối với tỷ lệ 200-300gram muối/10l nước từ 5-10 phút để sát khuẩn, loại bỏ mầm bệnh và giảm sốc cho lươn giống.

Thực hiện

Nếu chọn lươn giống nhân tạo thì cần thả lươn vào bê bạt trong khoảng 2-3 tháng để thuần dưỡng và cho lươn làm quen, thích ứng môi trường. Quy trình này giống như thực hiện với nuôi lươn trong bể không bùn lót bạt. Khi lươn đạt kích cỡ từ 50-60con/kg thì tiến hành cho lươn xuống lồng đặt trong ao đất.

Lựa chọn hình thức này bởi lươn giống giai đoạn đầu quá nhỏ, sức thích nghi môi trường kém hơn và dễ bị lọt ra ngoài lồng gây hao hụt.

Nếu chọn lươn giống tự nhiên cũng tiến hành thuần dưỡng ở bể chừng 1 tháng nhằm thích nghi và hạn chế hao hụt.

Với ao nuôi lươn, cần chuẩn bị kỹ, vét sạch bùn đáy và diệt các loại vi sinh vật gây hại cũng như cá tạp. Dùng vôi tỷ lệ 8-10kg/100m2 ao để sát khuẩn và phơi ao từ 2-3 ngày nhằm diệt mầm bệnh.

Dẫn nước vào ao và gây màu với phân chuồng, DAP. Nước lên màu có thể thả cá điêu hồng, cá sặc rằn, cá hường… để thử nước cũng như tận dụng nguồn thức ăn thừa cùng phân thải từ lươn. Môi trường nước ổn định thì thả lươn vào lồng trong ao nuôi. Cho vào lồng các tua dây nilon cho lươn ẩn. Che mát mặt lồng bằng lưới.

Lưu ý thức ăn cho lươn

Có thể cho lươn ăn thức ăn tự nhiên nhuốc bươu vàng hoặc cho lươn ăn thức ăn công nghiệp dạng viên. Và có thể kết hợp trộn hai loại, tỷ lệ  7:3 để đỡ tốn thức ăn công nghiệp. Có thể tận dụng nguồn phân bò nuôi trùn quế làm thức ăn cho lươn. Mỗi ngày cho lươn ăn 1-2 bữa theo tỷ lệ 5% trọng lượng.

Giai đoạn nuôi bể bạt, cần thay nước trước khi cho ăn 2 lần/ngày. Trộn vitamin C, men tiêu hóa cho lươn, xử lý nguồn nước bằng muối, vôi bột. Quan sát theo dõi hoạt động của lươn để kịp thời phát hiện bất thường và xử lý để không gây ảnh hưởng đến cả đàn.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Chú ý giai đoạn thả giống với tôm sú

“Dùng” rô phi làm bước đệm cho tôm đạt hiệu quả cao

Leave Comments