Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Vì sao cá chết trắng lồng tại Huế

Vừa qua, vào ngày 28.11 đã xảy ra tình trạng hàng trăm tấn cá nuôi lồng tại Thừa Thiên Huế đồng loạt chết trắng lồng khiến người dân điêu đứng. Khu vực xảy ra tình trạng trên là địa bàn hai xã Vinh Hiền và Lộc Bình.

Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến 8 tỷ đồng với 81 tấn cá chết của gần 360 hộ nuôi trong tổng số 1.300 lồng nuôi tại xã Vinh Hiền.

Theo thông tin từ phòng nông nghiệp của huyện Phú Lộc (Huế) cho hay, cá nuôi lồng của người dân tại khu vực đầm phá Cầu Hai thuộc hai xã nói trên đang vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch thì đột nhiên lăn ra chết hàng loạt.

Nguyên nhân ban đầu được xác định khiến cá đồng loạt chết là do thời gian qua mưa lũ kéo dài triền miên khiến nước lợ tại đầm Cầu Hai, ven biển Tư Hiền đã bị ngọt hóa suốt cả tháng trời, kéo theo nguồn nước nhiễm đặc phù sa. Do đó đã khiến cá đồng loạt chết.

Cá chết chủ yếu là giống cá có giá trị kinh tế cao nên đã gây thiệt hại không hề nhỏ cho bà con nơi đây.

Riêng xã Bình Lộc, cá chết khoảng 30 tấn tại 152 hộ nuôi, đa phần là cá đặc sản như cá mú, cá vẩu đã trải qua thời gian 8 tháng nuôi và trọng lượng đã trên 1 ký/con.

Vụ nuôi này là trái vụ, vượt lũ để thu hoạch vào dịp Tết, cho giá trị kinh tế cao hơn vụ thông thường. Thế nhưng thiên tai đã cướp đi toàn bộ của hàng trăm hộ nuôi cá trên địa bàn khiến các hộ rơi vào tình cảnh điêu đứng bởi thiệt hại quá nặng nề.

Người nuôi cá lồng cho hay, cá chết bởi sốc ngọt và thiếu oxy chứ không phải dịch bệnh nên thương lái thu mua giá rẻ, người dân phải bán vớt vát được ít nào hay ít đó. Cá chưa chết hẳn thì được 40-60.000đ/kg; cá bán tháo cũng được 100-200.000đ/kg. Thông thường, giống cá đặc sản có giá trên 240.000đ/kg.

Trước tình trạng đó, Phòng nông nghiệp khuyến cáo người nuôi cần tính phương án bởi tình trặng đầm phá vẫn không tránh khỏi ngọt hóa thì cá nuôi vùng cửa biển Tư Hiền bị giảm độ mặn sẽ tiếp tục chết. Nên ngư dân khẩn trương các biện pháp thu hoạch non để vớt vát chút vốn, tránh tình trạng cá tiếp tục chết.

Trước đó, ngành nông nghiệp huyện cũng đã có những khuyến cáo trong nuôi trái vụ tới người dân vì thường xảy ra mưa lũ, thời tiết diễn biến bất thường khiến ca dễ chết hàng loạt. Nhưng thời điểm cuối năm lại là thời điểm thu hoạch lớn bán dịp Tết tăng thu nhập nên người dân vẫn tiến hành nuôi. Sự cố cá chết số lượng lớn lần này khiến người dân tại hai xã khóc ròng.

Trước tạo tại Quảng Phú, Quảng Điền cũng đã diễn ra tình trạng cá chết hàng trăm tấn nuôi trong lồng do lũ về vào thời điểm đầu tháng 11 khiến các hộ nuôi rơi vào tình trạng phá sản, nợ nần.

Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp nên ngư dân cần phải tỉnh táo, thận trọng, chú ý theo dõi tình hình thời tiết cùng những khuyến cáo của ngành nông nghiệp trong nuôi thả cá nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ rủi ro dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Lưu Ý Kỹ Thuật Để Đạt Hiệu Quả Cao Trong Nuôi Cua Trứng

Hiệu quả kinh tế khi chọn nuôi thủy sản đơn tính

Leave Comments