Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản tại Thái Bình

Khí hậu thay đổi với những diễn biến thất thường đã gây ra nạn xâm nhập mặn khiến ngư dân các khu vực ven biển của tỉnh Thái Bình gặp trở ngại, khó khăn trọng hoạt động sản xuất, nuooit rồng thủy sản.

Các khu vực ảnh hưởng rõ rệt nhất từ hạn mặn phải kể đến xã Nam Phú, Tiền Hải, Thái Bình.

Thực tế tại các vùng nuôi thủy sản tại Nam Phú, ông Nghi, một người dân nuôi thủy sản trong vùng tiếp chuyện chúng tôi. Tại khu vực, gia đình ông sở hữu 15ha nuôi thủy sản, trong đó chủ yếu là các loại tôm rảo, tôm sú, cua rèm… Cách đây chừng 5 năm về trước, diện tích này đã mang đến cho gia đình ông nguồn lợi nhuận 150 triệu đồng tiền lãi mỗi năm. Thù nay, số tiền này chỉ còn lại con số 30 triệu đồng/năm. Sở dĩ có sự sụt giảm nghiêm trọng trong tiền lãi từ nuôi trồng thủy sản trên diện tích giữ nguyên đó được ông Nghi chia sẻ bởi sự ảnh hưởng từ hạn mặn của nước biển tăng cao.

Ông cho hay nước biển hiện mặn hơn trước rất nhiều lần. Trung bình trước đó độ mặn chỉ dao động từ 18-19‰, thì hiện nay đã tăng lên 28-29‰. Độ mặn tăng cao đã khiến tôm, cua phát triển hết sức chậm chạp và rất khó nuôi. Mặc dù người nuôi trồng đã phải đầu tư tốn kém về thức ăn, thuốc phòng chống bệnh cho thủy sản nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Cũng trên vùng nuôi trồng thủy sản Nam Phú, chúng tôi gặp anh Thông, lứa tôm, cua vừa được gia đình anh thu hoạch và đầm đang được tháo nước để phơi, chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Và anh cũng chia sẻ về gặp khó trong nuôi thủy sản.

Anh cũng cho biết do nguồn nước hiện nay quá mặn nên những người nuôi trồng thủy sản trong vùng như gia đình anh đang gặp cản trở, khó khăn. Anh cũng trăn trở về việc có sự vào cuộc trợ giúp của cơ quan chức năng có những hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra đo độ mặn và áp dụng những kỹ thuật ứng phó với hạn mặn để nuôi tôm cua đạt hiệu quả như trước.

Nhiều chủ đầm tại khu vực nuôi thủy sản Nam Phú, Tiền Hải, Thái Bình đều có chung nhận định về sự phát triển chậm chạp của thủy sản là do thực trạng các giống chịu mặn và chịu bệnh không cao.

Các chuyên gia nhận định biến đổi khí hậu đang trở thành thách thức khiến nạn xâm nhập mặn gia tăng; cùng với đó nhiệt độ và  nước biển cũng tăng cao; lưu lượng nước từ thượng nguồn giảm. Do vậy, chính quyền cũng đang có giải pháp để người nuôi thủy sản trong vùng tiếp tục sản xuất và mở rộng.

Theo Chủ tịch xã Nam Phú, xã đã ghi nhận về thực trạng khó khăn của những hộ nuôi thủy sản trong vùng do hạn mặn xâm nhập gây ảnh hưởng đến nuôi trồng. Do đó, chính quyền đã liên kết với các đơn vị và cá nhân nhằm hướng dẫn kỹ thuật cũng như chọn con giống mới thích ứng phù hợp với môi trường cho bà con yên tâm nuôi trồng và mở rộng diện tích.

Nạn xâm nhập mặn đã ảnh hưởng rộng ra nhiều vùng ven biển của Tiền Hải, Thái Bình. Do vậy, để ứng phó hiệu quả với thực trạng này là sự vào cuộc của toàn thể chính quyền và người dân nuôi thủy sản để duy trì ngành kinh tế trọng điểm mũi nhọn của địa phương.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Tìm hiểu cách thức nuôi cá kèo hiệu quả cao!

Hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nuôi trồng thủy sản

Leave Comments