Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Go to top
About Us

Xu hướng nuôi tôm sinh thái trong rừng ngập mặn

Mới chỉ xuất hiện ở nước ta trong thời gian chừng 2 năm trở lại đây và cũng còn khá mới mẻ với nhiều quốc gia có sản lượng xuất khẩu tôm lớn trên thế giới. Tôm nuôi sinh thái đang ngày càng chứng tỏ được ưu điểm của mình.

Về chất lượng tôm nuôi vô cùng thơm ngon, giàu sinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng. Về tầm chiến lược thì mô hình này đang trở thành xu hướng được ưa chuộng, đảm bảo gìn giữ và bảo vệ được môi trường thiên nhiên hiệu quả.

Ở vùng rừng ngập mặn, ven biển Cà Mau, nơi những loại cây rừng như sú, vẹt, đước, mắm mọc chằng chịt cùng các kênh rạch, người dân xã Viên An Đông đã thành công với mô hình tôm nuôi sinh thái này.

Hằng ngày, thủy triều từ biển dâng lên và rút xuống, mang đến cho những kênh rạch những loại sinh vật tự nhiên cho tôm cá cùng phù sa cho cây rừng phát triển mạnh. Từ đây trở thành cái nôi cho sinh vật trú ngụ và sinh sôi.

Tận dụng lợi thế ấy, lâm trường đã cấp mặt nước và rùng cho dân nuôi tôm. Yêu cầu người nuôi phải chọn giống ở cơ sở uy tín và có kiểm định rõ ràng.

Diện tích thả tôm có độ che phủ ½ là rừng tự nhiên và tỷ lệ tôm nuôi là 20 con mỗi m2 mặt nước một năm. Tôm nói là nuôi nhưng toàn bộ thức ăn tôm phải tự kiếm trong tự nhiên, người nuôi thả không được phép bổ sung bất kỳ nguồn thức ăn nào. Bởi thủy triều mỗi ngày dư thừa mang đến thức ăn cho tôm.

Do được lớn lên trong tự nhiên nên tôm sinh thái cũng hoàn toàn giống tôm thiên nhiên. Triều cường vào cũng khiến tôm “chạy nước” mà đi.

Lúc đó người nuôi tiến hành mở van cống hoặc đặt miệng đáy đầu bộng để thu hoạch tôm. Thời gian vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 9. Toàn bộ tôm nuôi sinh thái được các đơn vị xuất khẩu htu mua. Thành phẩm được xuất qua những thị trường khắt khe như Mỹ, EU, Nhật với giá cao gấp nhiều lần tôm nuôi công nghiệp.

Cách làm này không có gì mới mẻ, trước đây bà con vùng Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng đã thực hiện. Nhưng cách nuôi kiểu truyền thống, chưa áp dụng kỹ thuật khắt khe như ngày nay.

Với thênh thang vùng trầm thủy Nam Bộ, bà con chọn những vùng rừng ven biển, nơi thủy triều dẫn vào để đào mương nuôi tôm. Sau đó, người nuôi mở van cống để lấy nước ra, vào khu nuôi. Chọn thời điểm rằm tháng 5 hoặc tháng 6 âm lịch là thời điểm lý tưởng để lấy nước vào vuông. Van nước được mở nhằm “khử chua, khử mặn”. Hết con nước tháng 6, người nuôi khóa van vuông tôm. Khi đó, triều cường vào đã dẫn theo các loài tôm, cá, trừng tôm từ tự nhiên. Nước mặn kết hợp nước ngọt tạo ra một loại nước lợ.

Tôm cứ thế sống nhờ vào đám cây rừng, tự sinh sôi, tự tìm ăn mà không cần bổ sung nguồn thức ăn nào khác.

Đến chừng thàng 11 hoặc tháng 12 âm lịch, nước rút khiến sông, rạch cạn, người nuôi tiến hành thu hoạch tôm. Tôm tập trung thu về một mối nên từ to tới bé, từ lớn đến nhỏ, kể cả trứng tôm cũng chẳng thoát, kể cả mọi loại cá lớn, cá bé đến cá bống.

Tôm sinh thái ngày nay khác hơn là phải tuyển chọn giống nuôi và thả theo quy ước diện tích tán rừng và mặt nước. Quá trình nuôi được dọn dép rác, lá cây tránh ô nhiễm.

Nhờ sự tương đồng với kinh nghiệm đã nuôi trước nên khá thuận lợi cho bà con các tỉnh miền Nam Bộ. Tuy sản lượng thấp nhưng người nuôi lại không phải đầu tư thức ăn, thuốc bệnh, giá bán lại cao nên khá ổn định. Hoạt động này được khuyến khích bởi đây còn là cách bảo vệ môi trường sinh thái, chăm sóc rừng và giữ đất hiệu quả.

Với công nghệ hiện đại, bà còn nuôi tôm cũng đã truy cập internet để tìm hiểu cách nuôi tôm sinh thái của các nước bạn và học hỏi kinh nghiệm.

Do vậy, cách nuôi này nên được ngành nông nghiệp khuyến khích và phổ cập rộng rãi hơn. Nhằm tranh thủ giá trị của hàng hóa chứ không chỉ tăng sản lượng. Hơn thế là hướng đến bảo vệ bờ biển, chống xói mòn, chống xâm nhập mặn.

Bởi tôm sinh thái hoàn toàn thích nghi hạn mặn cũng như ngọt hóa mà không dễ chết như tôm công nghiệp. Chỉ quan trọng là nguồn nước triều tự nhiên không ô nhiễm.

Máy đo độ mặn chuyên dụng

Kiểm Soát Ổn Định Các Chỉ Số Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Nguy Cơ ĐBSCL Sẽ Biến Mất Sau 100 Năm?

Leave Comments